MicroSD Class อาจทำให้มือถือของคุณช้าลง

สวัสดีครับ วันนี้ผมจะนำความรู้เรื่อง MicroSD Card ที่หลายๆคนยังไม่ทราบมาฝาก

ช่วงนี้ ราคาของ MicroSD class 10 นั้นราคาลดลงมากจากเดิมมาก ทำให้ผู้ใช้มือถือแอนดรอยหลายคน หันไปใช้การ์ด class10 กันมากขึ้น

แต่รู้กันไหม ว่าการ์ด class 10 นั้นมีข้อเสียที่คาดไม่ถึงอยู่

การ์ดความเร็วสูงนั้นมีค่า Seq (Sequential) Read/Write ที่สูงข้อดีก็คือ สามารถถ่ายโอนไฟล์ ข้อมูล , หนัง , วีดีโอ ที่มีขนาดใหญ่ได้ในเวลาอันรวดเร็ว แต่สิ่งที่ต้องแรกมาก็คือ ความสามารถในการอ่านและเขียนข้อมูลแบบสุ่ม (Random 4k Read/Write) ซึ่งค่านี้แหละที่จะทำให้มือถือแอนดรอยของคุณช้าลง

ลองดูรูปข้างบนครับ รูปแรกเป็น Class 4 ส่วนอีกรูป Class 10

จะเห็นว่าความเร็ว Random 4k นั้น Class 10 ช้ากว่า

การ์ด Class 10 นั้นมีความเร็วในการเขียนไฟล์ประเภทนี้ต่ำมาก ถ้าเกิดมีการเขียนข้อมูลหลายไฟล์พร้อมๆกัน ก็อาจจะทำให้เครื่องของคุณ ค้าง หรือ กระตุกได้ ในทางกลับกัน Class 4 นั้นสามารถเขียนข้อมูลประเภทนี้ได้อย่างรวดเร็ว ซึ่งทำให้ Class 4 นั้นเหมาะสำหรับที่จะย้ายแอพต่างๆมาลงไว้ในการ์ด มากกว่า Class 10

แนะนำวิธีการเลือกการ์ดให้เหมาะสมกับการใช้งาน

Class 4 เหมาะสำหรับมือถือแอนดรอยที่มีความจำติดมาในเครื่องน้อย ทำให้ต้องย้ายแอพต่างๆ ในเครื่องมาลงไว้ที่การ์ด เมื่อเรานำแอพมาไว้ในการ์ด การบันทึกข้อมูลจากแอพ cache , log ต่างๆ ก็จะถูกเขียนลงไปในการ์ดด้วย ซึ่ง Class 4 นั้นเหมาะกับการที่จะใช้งานด้านนี้ สรุปก็คือ ถ้ามือถือของคุณความจำในเครื่องน้อยต้องย้ายแอพมาลงไว้ใน MicroSD การ์ดที่เหมาะกับคุณก็ืคือ Class 4 ครับ หรือ การ์ดที่มีค่า 4k ที่สูง แนะนำของ Sandisk

Class 6 , 10 เหมาะสำหรับมือถือ หรือ Tablet แอนดรอย ที่มีความจำภายในเครื่องเยอะ ไม่จำเป็นต้องย้ายแอพมาลงไว้ในการ์ด และ สำหรับคนที่ชอบ ถ่ายโอนไฟล์ HD ต่างๆ หนัง , วีดีโอ การ์ด Class 6,10 จะช่วยลดเวลาในการโอนข้อมูลได้เยอะ

จบแล้วครับสำหรับบทความนี้ผิดพลาดประการใดขออภัยด้วย ขอบคุณที่เข้ามาอ่านครับ

ที่มา : AndroidTH

เบอร์มงคลไม่จำเป็นต้องแพงเสมอไป

เบอร์มงคล ชื่อก็บ่งบอกถึงความแพงที่คนใช้ เบอร์สวย เบอร์ดี เบอร์มงคล จะต้องรวย มีฐานะดีแน่นอน เพราะการที่จะหาเลขระดับนี้มาใช้คนมีเงินน้อยอย่าได้คิดเลย นอกเสียจากจะรู้จักใกล้ชิดกับคนที่หาเบอร์ประมาณนี้ได้ ระดับความสวยของเลขนั้นก็แพงแล้ว ถ้าเป็นกลุ่มที่ไม่มีคู่เสียเลยซึ่งเราจะเรียกว่า เบอร์มงคล ยิ่งแพงจนคนปกติธรรมดาจับต้องได้ยาก

กลุ่มเลขเบอร์ตองทั้งหลายที่เน้นจำง่ายนำมาเป็นเบอร์ที่ใช้ติดต่อลูกค้าได้ดี จัดเป็นกลุ่ม เบอร์สวย ที่หาซื้อได้ทั่วไปในราคาที่ไม่สูงมากนักแต่ถ้าเป็นประเภทเบอร์โฟว์ หรือ 4 ตัวติดยิ่งสวยและจำง่ายแต่ราคาจะสูงกว่าแบบแรกเยอะหลายเท่า ในตลาดยังมีการแบ่งระดับของเลขอีกด้วย ถ้าเป็นตอง 999 หรือโฟว์ 9999 ก็เป็นที่นิยม ผู้คนหาซื้อมาใช้กันอย่างแพร่หลายถ้าไม่มีคู่เสียเลยใน 7 หลักนับจากท้าย จะเรียกว่าเป็น เบอร์ดี ก็ได้เพราะความหมายส่วนใหญ่จะเป็นในแนวทางสิ่งศักดิ์สิทธ์คุ้มครอง แต่ก็มีข้อที่ต้องระวังเพราะการที่เลข 9 ซึ่งเราใช้แทนความหมายของ เทวดา สิ่งศักดิ์สิทธ์ เยอะมากจนเกินไปก็มีผลกระทบในเรื่องของการเข้าสังคมเหมือนกันจากหลายตำราบ่งบอกว่า คิดแปลกคิดต่าง ไม่เหมือนคนทั่วไป อาจจะทำให้คุณผู้ใช้มีปัญหาในการสื่อสารในสังคมได้

ระดับความแพงกับ เบอร์สวย เบอร์ดี เบอร์มงคล นั้นชี้ชัดว่าเจ้าของเบอร์มีฐานะมาก่อนเป็นทุนเดิมอยู่แล้ว จึงมีกำลังที่จะซื้อเบอร์เหล่านี้มาไว้ในครอบครองได้ ทำให้พอใช้เลขไปสักระยะจะพบว่ามีความคล่องตัวมากขึ้น จากที่รวย มีระดับการเงินที่ดีอยู่แล้ว ก็ยิ่งหาง่ายใช้คล่องขึ้นไปอีก ต่างจากผู้ใช้ระดับธรรมดาที่ต่อให้ขวนขวายหาเลขที่เหมือนคนรวยมาใช้ก็ไม่สามารถที่จะก้าวขึ้นไปสู่ระดับเดียวกันได้ เพราะปัจจัย หรือทุนเดิมที่แตกต่างกัน จึงอยากจะกล่าวเตือนสติหลายๆคน ที่มีความอยาก การที่อยากนั้นไม่ผิด แต่หันมามองระดับความเป็นอยู่ของตนเองก่อนเป็นอันดับแรก ฐานะ อาชีพ สติปัญญา การจะก้าวไปสู่เป้าหมาย ให้ประสบความสำเร็จ ตัวเรานั้นต้องทำให้เต็มที่ก่อน แล้วใช้ เบอร์ที่เหมาะสมเพื่อเป็นตัวกระตุ้นให้ความสำเร็จมาได้โดยง่าย

แพ็กเกจ iSWOP ใหม่ ของ AIS เอาใจคนใช้อินเทอร์เน็ตมากขึ้น

iSWOP

สำหรับแพ็กเกจรายเดือน iSWOP Extreme Non-Stop จะเป็นแพ็กเกจรูปแบบใหม่ที่มีความพิเศษในเรื่องของการให้ปริมาณอินเทอร์เน็ตมากกว่าเดิมสามเท่า (สำหรับลูกค้าที่เปิดเบอร์ใหม่, ย้ายค่ายเบอร์เดิม หรือเปลี่ยนจากเติมเงินเป็นรายเดือน) แถมยังใช้งานอินเทอร์เน็ตได้แบบไม่จำกัดอีกด้วย โดยจะเหมาะกับท่านที่ใช้งานอินเทอร์เน็ตเป็นหลัก เช่น ถ้าคุณสมัครแพ็กเกจ 999 บาท คุณจะสามารถใช้งานปริมาณอินเทอร์เน็ตได้ถึง 9 GB เลยทีเดียว จากปกติสามารถใช้งานได้ 3 GB (แพ็กเกจ x3 สามารถใช้งานได้นาน 12 รอบบิล) นอกจากนี้ ทาง AIS รายเดือน ยังให้ลูกค้าแพ็กเกจรายเดือน iSWOP Extreme Non-Stop สามารถใช้งาน AIS Super WiFi ได้ เรียกได้ว่า คุ้มมากๆ แต่สำหรับท่านใดที่ใช้อินเทอร์เน็ตในปริมาณน้อย ก็สามารถนำปริมาณอินเทอร์เน็ตมาเปลี่ยนเป็นค่าโทรได้เช่นเดียวกัน โดยมีอัตราการแลกเปลี่ยนอยู่ที่ 1 นาที ต่ออินเทอร์เน็ต 5 MB

หลังจากการใช้งาน Internet ครบตามปริมาณที่กำหนด แพ็กเกจรายเดือน 199, 299, 399, 599 และ 799 สามารถเล่นเน็ตได้ต่อเนื่อง ความเร็วสูงสุด 128 Kbps. และแพ็กเกจรายเดือน 999, 1,299 สามารถเล่นเน็ตได้ต่อเนื่อง ความเร็วสูงสุด 256 Kbps.

สำหรับในกรณีที่ค่าโทร กับปริมาณอินเทอร์เน็ตไม่เพียงพอต่อการใช้งาน แต่มีเหตุจำเป็นต้องโทรศัพท์ หรือต้องการใช้อินเทอร์เน็ตเพื่อทำกิจกรรมต่างๆ แพ็กเกจ iSWOP รายเดือน ก็ยังมีโปรเสริมให้คุณสามารถเติมปริมาณอินเทอร์เน็ตได้ โดยจะคิดค่าบริการอยู่ที่ 100 บาท สำหรับปริมาณอินเทอร์เน็ต 500 MB และ 150 บาท สำหรับปริมาณอินเทอร์เน็ต 1 GB ซึ่งคุณสามารถนำปริมาณอินเทอร์เน็ตที่ได้จากการเติมมาปรับเปลี่ยนเป็นค่าโทรได้อีกเช่นเดียวกัน บอกได้เลยว่า สะดวกสบายสุดๆ

โดยคุณสามารถทำการปรับเปลี่ยนค่าโทร กับปริมาณอินเทอร์เน็ตได้ 2 ช่องทาง คือ ผ่านทางแอปพลิเคชัน eService App (รองรับการใช้งานบนระบบปฏิบัติการ Android และ iOS) กับ eService Website

มือถือโดนน้ำ ทำอย่างไรดี ?

1.สิ่งแรกที่ควรคำนึงถึงเมื่อสมาร์ทโฟนเปียกน้ำ คือต้องปิดเครื่อง และให้ถอดแบตเตอรี่ออก เพราะความชื้นจากน้ำ อาจทำให้ไฟฟ้าลัดวงจรได้ ซึ่งเป็นสาเหตุที่ทำให้สมาร์ทโฟนเปิดเครื่องไม่ติด แต่ถ้าสมาร์ทโฟนไม่สามารถถอดแบตเตอรี่ออกได้ ให้เช็ดสมาร์ทโฟนให้แห้ง แล้วปิดเครื่องให้เรียบร้อย
รวมถึงห้ามใช้ที่ชาร์จ ชาร์จสมาร์ทโฟนหลังจากที่เปียกน้ำมาหมาดๆ ถึงจะเช็ดให้แห้งแล้วก็ตาม เพราะการชาร์จแบตเตอรี่ในขณะที่สมาร์ทโฟนเปียก จะทำให้อุปกรณ์ไฟฟ้าอิเล็กทรอนิกส์ภายในลัดวงจรได้

2. ทำให้สมาร์ทโฟนแห้งด้วยการแช่ในถังข้าวสาร โดยข้าวสารจะช่วยดูดความชื้นออกจากสมาร์ทโฟนได้อย่างดี ทำให้สมาร์ทโฟนแห้งได้อย่างรวดเร็ว อาจแช่ไว้นาน 1-2 วัน เพื่อให้แน่ใจว่าสมาร์ทโฟนแห้งแล้วจริง แต่สำหรับการทำให้สมาร์ทโฟนแห้ง ห้ามใช้ไดร์เป่าผมโดยเด็ดขาด เพราะจะเป็นการกระจายน้ำ รวมถึงความร้อนจากไดร์เป่าผมจะเป็นตัวการเร่งความเสียหายให้กับสมาร์ทโฟนมากยิ่งขึ้น

3. เมื่อแน่ใจว่าสมาร์ทโฟนแห้งแล้ว ให้เปิดเครื่อง ถ้าเปิดเครื่องติด และสามารถใช้งานได้ตามปกติ ก็ถือว่ายังพอมีโชคอยู่บ้าง แต่ถ้าเปิดสมาร์ทโฟนไม่ติด หรือเมื่อใช้ไปแล้วเกิดปัญหา ทีมงานขอแนะนำว่าให้นำสมาร์ทโฟนเข้าศูนย์บริการ เพื่อตรวจเช็กอาการของสมาร์ทโฟน จะเป็นการดีที่สุด

Back to Top